Nên Uống Trà Ô Long Khi Nào?

   Trà ô long là một thức uống dễ sử dụng và có thể được thưởng thức bất cứ lúc nào trong ngày, nhưng chỉ có một vài thời điểm nhất định trong ngày là có lợi. Ngược lại nếu uống không đúng thời điểm nó sẽ gây hại cho bạn. Vậy chúng ta nên uống trà ô long khi nào?

   Hàm lượng caffein có trong trà ô long nằm dao động ở giữa trà xanh và trà đen. Vì vậy để chọn ra những thời điểm tốt nhất cho việc sử dụng trà ô long chúng tôi xin chia sẻ tới bạn những kiến thức và kinh nghiệm trong việc này để bạn tránh gặp những vấn đề không đáng có.

Nên Uống Trà Ô Long Khi Nào Là Hợp Lý

 • Ô long là loại trà tuyệt vời để bạn uống vào buổi sáng và đầu giờ chiều nó sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn: Có nhiều mức độ caffein khác nhau trong mỗi loại trà ô long. Vì vậy nếu bạn muốn sử dụng nó để giúp đầu óc minh mẫn hơn hoặc tăng cường trao đổi chất thì hãy chọn những loại trà ô long có mức độ ôxy hóa cao hơn.
nên uống trà ô long khi nào

Uống trà ô long vào mỗi buổi sáng

   Mức độ oxy hóa thấp hơn thông thường sẽ có mức độ caffein và tannin thấp hơn, trong khi mức độ oxy hóa cao hơn thì sẽ có hàm lượng của 2 chất này cao hơn.

   Trà ô long có độ oxy hóa mạnh hơn thường có màu nâu sẫm hoặc hơi đen, trong khi trà ô long có mức ôxy hóa thấp hơn thì màu của trà sẽ nghiêng về màu xanh lá cây hơn.

 • Uống trà ô long trước khi tập luyện thể thao: 

   Như đã đề cập trong bài “Công dụng của trà ô long” thì khi uống trà ô long cơ thể bạn sẽ đẩy mạnh quá trình trao đổi chất hơn kết hợp với tập luyện thì lượng calo bạn sẽ đốt được nhiều hơn, thêm vào đó nó cũng giúp bạn tập trung hơn khi tập luyện. Để đạt được hiệu quả tốt nhất thì bạn nên uống trà ô long trước khi tập luyện từ 20-30 phút.

Nên uống trà ô long khi nào

Uống trà ô long trước khi luyện tập thể thao

Xem thêm: Uống trà ô long có giảm cân không?

 • Nên uống trà sau bữa ăn ít nhất là 30 phút

   Như các bạn đã biết thì chúng ta không nên uống trà lúc bụng đói bởi sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng say trà. Để đảm bảo điều này không xảy ra thì bạn nên uống trà sau khi ăn khoảng 30p. Đây là thời điểm thức ăn đã được chuyển hóa một chút thành các chất dinh dưỡng giúp cơ thể tránh những tác động của caffeine.

 • Nên uống trà khi làm việc

Những người thường xuyên làm việc văn phòng hay vào buổi khuya thì nên sử dụng trà oolong. Bởi những công việc cần có sự tập trung của đầu óc thì sử dụng trà ô long lúc này rất hữu ích. 

Nên uống trà ô long khi làm việc

 • Bệnh nhân đái tháo đường nên sử dụng trà ô long

Những người mắc bệnh đái tháo đường có lượng đường trong máu cao nên uống trà ô long sẽ giúp bạn ổn định hơn lượng đường huyết.

 • Nên uống trà oolong sau khi ăn đồ ăn mặn
 • Uống trà ô long sau khi ra nhiều mô hôi

Xem thêm: Công dụng của trà ô long

Thời Điểm Không Nên Sử Dụng Trà Ô Long

 • Ngay trước khi đi ngủ

   Không nên uống trà ô long trước khi đi ngủ. Mặc dù thường chứa một lượng caffeine thấp hơn so với trà đen, nhưng lượng caffeine trong một tách trà ô long đủ có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ của bạn. Việc uống trà ô long trước khi ngủ làm cho tinh thần bạn hưng phấn khó đi vào giấc ngủ. Vì vậy nên uống trà ô long trước khi đi ngủ từ 3 tiếng trở lên.

 • Ngay trước, trong hoặc sau khi ăn

   Thành phần hóa học của trà ô long bao gồm tannin và các tính chất hóa học khác có thể tác động tới protein, sắt và các khoáng chất khác, khiến việc chuyển hóa các chất này trở nên khó khăn hơn. Bất cứ ai bị thiếu chất sắt hoặc những người gặp khó khăn trong việc duy trì chế độ ăn giàu protein có thể thấy rằng trà ô long sẽ không có lợi cho họ. 

Không nên uống trà ngay trong khi ăn

   Chế độ ăn nhiều thịt có thể giúp chống lại những tác động này, nhưng nói chung, nên tránh sử dụng trà ô long ngay trong giờ ăn, 30 phút trước hoặc sau bữa ăn của bạn là một quy tắc bạn nên làm theo. Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả tốt nhất thì bạn nên để một hoặc hai giờ sau rồi sử dụng trà.

 • Khi bụng đói

   Chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng trà ô long hay bất cứ loại trà nào khác khi bạn đang đói. Caffeine có trong trà sẽ khiến bạn chóng mặt, bồn chồn, tay chân run hoặc tệ hơn nữa là buồn nôn. Đây cũng là biểu hiện của việc bạn bị say trà.

Không uống trà ô long khi bụng đói

 • Hạn chế khi mang bầu: Khi mang thai bạn nên ngưng sử dụng các sản phẩm có chứa caffeine như cà phê hoặc trà. Tuy trà ô long chứa hàm lượng caffeine ít nhưng uống nhiều sẽ ảnh hưởng tới thai nhi. Bạn chỉ nên sử dụng 2 tách trà ô long mỗi ngày để đảm bảo an toàn.

Hạn chế uống trà ô long khi mang bầu

Xem thêm: Bà bầu có nên uống trà ô long?

 • Khi đang mắc bệnh: Khi bạn đang ốm, bệnh hay cơ thể mệt mỏi thì bạn cũng không nên sử dụng trà ô long, đặc biệt là bệnh dạ dày tuyệt đối không nên sử dụng các loại trà ô long hay trà xanh.
 • Không sử dụng trà ô long để uống thuốc

   Trên đây là bài viết của chúng tôi về vấn đề nên uống trà ô long khi nào và những lưu ý khi bạn sử dụng trà ô long. Hi vọng thông qua bài viết này bạn sẽ sử dụng trà olong đúng cách hơn để tránh những vấn đề có hại cho sức khỏe của bạn.