Trà Ô Long Là Trà Gì? Những Đặc Điểm Của Trà Oolong

   Trước đây khi nhắc tới trà thì người Việt Nam chỉ thường hay nói tới Trà Thái Nguyên với các loại trà đặc sản như trà Tân Cương, trà móc câu, trà bắc,…Ngày nay cùng với sự phát triển của thị trường trà thì trà oolong đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Vậy trà ô long là trà gì? Đặc điểm của loại trà này có gì khác so với trà xanh hay trà đen? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu.

Trà Ô Long Là Trà Gì?

   Trà ô long là loại trà được sản xuất từ lá và búp của cây trà (giống với trà xanh và trà đen có tên tiếng anh là Camellia sinensis). Điểm khác so với 2 loại trà xanh và trà đen là ở cách chế biến nguyên liệu. Nguyên liệu làm trà oolong cũng được hái và sản xuất từ phần búp lá non nhất của cây trà. 

Trà ô long là trà gì

Trà ô long được sản xuất từ cây trà xanh

   Trà xanh thì được sao trà ngay để ngăn chặn quá trình oxy hóa (hay còn gọi là lên men trà), trà đen thì được ủ với độ oxy hóa 100% còn trà oolong thì chỉ được oxy hóa một phần. Tức là độ lên men của trà ô long nằm ở giữa 2 loại trà trên. Để có được điều này thì trà ô long trải qua nhiều quá trình sản xuất hơn so với 2 loại trà kể trên và phải được căn chỉnh rất tỉ mỉ. 

Xem thêm: Bà bầu uống trà ô long được không?

Trà ô long là trà gì

Trà ô long được trải qua quá trình lên men

   Trà ô long là trà có nguồn gốc từ Trung Quốc từ thời xa xưa, qua nhiều năm phát triển thì hiện nay trà oolong được rất nhiều nước biết đến và sử dụng. Nơi có nguồn sản phẩm trà ô long phong phú và chất lượng nhất là tại Đài Loan chứ không phải Trung Quốc.

Xem thêm: Trà Olong Đài Loan

   Trà ô long có hình dáng đặc biệt đó dạng viên tròn nhỏ. Trà được cuộn thành những viên trà nhỏ màu xanh, khi pha thì những viên trà nhỏ này sẽ nở thành những búp trà. 

   Uống trà olong cũng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tương tự như trà xanh và trà đen. Trong trà olong cũng có chứa các hợp chất có lợi như theanine và các chất chống oxy hóa. Một vài lợi ích nổi bật có thể kể đến như: tốt cho tim mạch, người mắc các bệnh như tiểu đường, huyết áp cao, ngăn ngừa ung thư và các vấn đề xương khớp, răng miệng,…

Xem thêm: Công dụng của trà ô long

Những Điều Tạo Nên Sự Đặc Biệt Của Trà Ô Long

   Trà oolong nổi tiếng khi được biết đến là loại trà có hương vị đa dạng nhất so với các loại trà khác. Đặc biệt là hương trà oolong, có rất nhiều hương đa dạng được thể hiện qua loại trà này: hương hoa cỏ, hương sữa, hương trái cây,…

Trà Olong có hương vị rất đặc biệt

   Ngoài ra trà olong cũng có hậu vị lâu và rất bền nước. Mỗi loại trà olong với những mức độ oxy hóa khác nhau có thể tạo nên những hương vị khác nhau. Vì vậy mà trên thế giới có rất nhiều loại trà oolong khác nhau, mỗi loại đều có những đặc điểm và sự khác biệt của riêng nó.

   Để tạo nên được những điều này thì trà oolong được tác động bởi các yếu tố sau: 

  • Giống trà: Trà oolong có nhiều giống khác nhau như: trà olong thuần và các loại giống được lai tạo khác như tứ quý, thúy ngọc, kim tuyên,…
  • Cách chăm sóc & nuôi trồng: Trà oolong thường được trồng ở những nơi có khí hậu đặc biệt, không phải nơi nào cũng trồng được trà olong. Những nơi trồng olong thường là vùng có độ cao vừa phải (khoảng 1000m so với mực nước biển), khí hậu mát mẻ quanh năm, nắng nhẹ. 

Trà olong được trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ

  • Quy trình chế biến: Trà oolong trải qua những quá trình kì công và tỉ mỉ hơn nhiều so với các loại trà xanh hay trà đen – khoảng 8 bước. Ví dụ như: quá trình lên men, sấy định hương, vò chuông, sấy dẻo, tạo hình…

Xem thêm: Trà ô long có giá bao nhiêu

Trà Olong Tại Việt Nam Hiện Tại Như Thế Nào?

   Hiện nay ngoài những loại trà đã rất phổ biến tại Việt Nam như trà Thái Nguyên, trà ướp hoa (hoa lài, hoa sen) thì trà oolong cũng đang được nhiều công ty đang trồng, phát triển và sản xuất.  

   Trà ô long đang được trồng và sản xuất tại nhiều tỉnh trên cả nước nhưng vùng phát triển nhất đang là vùng trà Bảo Lộc – Lâm Đồng. Ngoài các doanh nghiệp Việt Nam thì cũng có những doanh nghiệp của Đài Loan sang đây để sản xuất loại trà này. 

Trà ô long được trồng tại Lâm Đồng

   Chất lượng của trà ô long Việt Nam cũng không hề kém cạnh so với các loại trà đến từ Đài Loan hay các nước khác, chất lượng tốt và tiêu chuẩn sản xuất cũng đạt chất lượng quốc tế. Đa phần sản lượng trà oolong tại Việt Nam thì lại được xuất khẩu sang các nước khác do mức tiêu thụ loại trà này tại Việt Nam chưa cao như trà Thái Nguyên.

Trà ô long tại Việt Nam

   Trà olong là một loại trà rất dễ sử dụng không quá kén người dùng như trà xanh bởi hương vị dịu nhẹ của nó. Trà olong ngoài cách được thưởng thức theo cách pha nóng thông thường thì tại Việt Nam nó còn được sử dụng qua một vài cách như pha trà olong lạnh hay là nguyên liệu để pha trà sữa,… Đây là loại trà được giới trẻ tiếp cận nhiều hơn so với trà xanh.

   Trên đây là bài viết để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về trà ô long là gì? Hi vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn có những cái nhìn rõ nét hơn về loại trà này. Nếu bạn chưa từng thưởng thức qua loại trà này thì hãy thử một lần nhé, nó sẽ không làm bạn thất vọng đâu.