Pha Trà Ô Long Và Những Điều Bạn Nên Tránh

   Trà oolong là loại trà cao cấp, có hương vị đặc biệt mà không loại trà nào có thể mang lại. Để pha được ấm trà olong đúng chuẩn không phải ai cũng có thể nắm được, có rất nhiều lỗi nhỏ lặt vặt mà đôi khi họ không nhận ra được tác động của nó tới hương vị của trà. Vậy phải pha trà ô long như thế nào để giữ được hương vị ngon nhất vốn có của nó. Cùng tìm hiểu về cách pha trà olong ngon qua bài viết này của Olongtra.net

Để Pha Trà Olong Ngon Cần Những Gì? 

   Bài viết của chúng tôi là cách pha được nhiều người thường trà chuyên nghiệp sử dụng, vì vậy nếu thiếu sót những điều nào hoặc chưa biết tới những lưu ý nào dưới đây thì bạn nên để ý để có được kinh nghiệm cho mình trong việc pha trà olong nhé.

pha trà ô long

Nên trang bị những kiến thức pha trà để có những ấm trà ngon hơn

   Để pha được một ấm trà ngon thì chúng ta không thể thiếu những dụng cụ pha trà, có thể không cần quá cầu kì những phải đủ những dụng cụ cần thiết. Những thứ bạn cần chuẩn bị trước khi pha trà olong bao gồm những thứ sau: 

  • Ấm: Chắc chắn là dụng cụ không thể thiếu đầu tiên. Với ấm thì bạn có thể dùng nhiều loại ấm khác nhau: ví dụ như ấm sứ, ấm đất,…Nếu bạn là người biết sử dụng ấm đất tử sa thì nên sử dụng ấm này vì ấm tử sa lưu được hương trà rất lâu, còn không thì bạn nên sử dụng ấm sứ. Bởi nếu bạn không phải những người am hiểu về ấm đất thì rất dễ mua phải những loại ấm đất kém chất lượng hoặc không rành trong việc sử dụng và vệ sinh thì dễ làm cho hương vị trà của bạn bị ảnh hưởng. 

Nên chọn trà ô long chất lượng để thưởng thức

  • Trà: Hãy chuẩn bị cho mình loại trà olong chất lượng được mua ở những cơ sở uy tín có nhiều năm trong nghề. Nếu bạn chưa có trà olong chất lượng thì có thể tham khảo các sản phẩm của olongtra.net nhé.

Xem thêm: Top 8 Công Dụng Của Trà Olong Đối Với Sức Khỏe

  • Nước: Không phải nước loại nào cũng có thể dùng để pha trà được đâu nhé, ngay cả những nước bạn đang dùng để sinh hoạt hàng ngày. Ở vấn đề này chúng tôi khuyên bạn không nên dùng nước máy, không dùng nước cất, nước khoáng. Loại nước phù hợp và phổ biến nhất là nước lọc (nước đã qua xử lý) không chứa các tạp chất hoặc kim loại nặng còn trong nước. Cách dễ dàng nhất là bạn mua thùng nước lọc 20 lít thông thường để pha trà. 

Chuẩn bị kĩ dụng cụ trước khi pha trà

  • Các dụng cụ khác: Ngoài những dụng cụ kể trên thì nếu có điều kiện bạn có thể bổ sung thêm các dụng cụ như: Lọc trà, tống trà(chuyên trà), dụng cụ gắp trà. Lọc và tống là 2 dụng cụ chúng tôi khuyên bạn nên có, nước trà sẽ không bị dính cặn và chất lượng trà sẽ đều hơn ở mỗi chén nếu có 2 dụng cụ này. Tuy nhiên nên bạn không cần sự cầu kì này thì có thể gác nó sang 1 bên. 
  • Ấm đun nước và chén uống trà

Xem thêm: Bà bầu uống trà ô long được không?

Cách Pha Trà Ô Long Ngon

   Sau khi đã chuẩn bị hết tất cả các dụng cụ cần thiết để pha trà ô long thì chúng sẽ đến với các bước để pha trà. 

Pha trà ô long sẽ trải qua 5 bước

   Pha trà ô long bao gồm các bước như sau: 

Bước 1: Đun sôi nước và làm nóng ấm chén

   Đầu tiên bạn cần đun sôi nước lên ở nhiệt độ khoảng 90- 95 độ C, sau đó bạn rót một lượng nước vừa đủ nửa ấm trà để tráng ấm, sau đó là tráng các ly uống trà và các dụng cụ như lọc trà và tống trà để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn. 

Bước 2: Chuẩn bị trà để pha

   Bạn cho một lượng trà vừa đủ vào ấm (lượng trà phù hợp với kích cỡ ấm, số lượng người uống trà hoặc độ đậm nhạt của trà mà bạn mong muốn).

   Lưu ý lượng trà ô long nên ít hơn trà xanh vì khi pha trà ô long sẽ nở ra nên cần có không gian trống. Ở bước này nếu bạn có xúc trà thì nên sử dụng để tránh mùi từ tay ảnh hưởng đến trà. 

Bước 3: Tráng Trà

   Hay còn gọi là đánh thức trà. Ở bước này bạn cho một lượng nước sôi 90-95 độ C vừa đủ ngập phần trà trong ấm, lắc nhẹ khoảng 5-6s rồi rót ra ngay. Lưu ý là nên rót sạch phần nước trà này ra nhé. 

Bước 4: Hãm Trà

   Tiếp theo, bạn dùng nước sôi 90 – 95 độ rót vào ấm đến khi gần đầy. Bạn không nên rót nước đầy ấm, hãy để cho ấm có một khoảng không gian nhỏ để lưu giữ hương trà. Sau đó bạn căn chỉnh thời gian ngâm trà cho phù hợp với khẩu vị của bạn, bạn có thể thử ngâm trà trong một phút ở lần pha đầu tiên rồi sau đó căn chỉnh lại cho phù hợp ở những lần pha sau. 

pha trà ô long

Nên dùng nước sôi 90-95 độ để pha trà

Bước 5: Rót trà và thưởng thức

   Sau khi ngâm trà vừa đủ, bạn rót hết trà trong ấm ra chuyên trà thông qua lọc trà để trà không bị cặn nhé. Lưu ý là nên rót hết nước trà trong ấm ra để không bị ảnh hưởng tới lần hãm tiếp theo. 

Xem thêm: Nên Uống Trà Olong Khi Nào?

   Sau khi rót hết trà trong ấm ra thì bạn nên mở nắp ấm ra trước thưởng thức và đổ nước hãm trà lần tiếp theo. Mục đích của việc này là để trà không bị “nẫu” làm cho nước trà lần sau dễ bị đỏ, mùi nồng và mất hương vị thơm. 

pha trà ô long

Rót hết trà trong ấm trước khi hãm lần tiếp theo

   Bạn rót trà từ chuyên trà ra các ly trà nhỏ để mời mọi người cùng thưởng thức. 

   Những lần hãm tiếp theo các bước cũng tương tự như trên, bạn chỉ cần lặp lại đúng như hướng dẫn bên trên là được. 

Xem thêm: Bảng giá trà ô long thượng hạng

   Trên đây là bài viết về cách pha trà ô long ngon của Olongtra.net, hi vọng qua bài viết này bạn có thể tự tay pha cho mình những ấm trà chuyên nghiệp hơn, chất lượng hơn để thưởng thức cũng như cho bạn bè và người thân trong gia đình bạn.